Home » , » Bí quyết tạo thói quen sống khoan dung, độ lượng

Bí quyết tạo thói quen sống khoan dung, độ lượng


Để cuộc sống luôn đầy ắp niềm vui trọn vẹn, hãy chia sẻ với mọi người những điều mình có. Hãy giữ tâm hồn rộng mở khi hướng về mọi người. Hãy biết yêu thương và chấp nhận con người như bản chất vốn có của họ, thay vì đòi hỏi hoặc ước ao thay đổi họ theo ý muốn của bạn. Hãy tìm kiếm những điều tốt đẹp ở người khác và học cách quý mến họ.
Napoleon Hill đã viết về sự khoan dung như sau:
“Khi ánh bình minh của sự Thông Minh lan đến đằng đông của đời người, khi sự Thờ Ơ và Mê Tín không còn tồn tại với thời gian, thì tội nặng nhất tìm thấy trong trang cuối của quyển sách cuộc đời chính là tấm lòng thiếu khoan dung.
Sự thiếu bao dung phát xuất từ sự phân biệt tôn giáo, sắc tộc, thành kiến kinh tế và tư tưởng. Than ôi, loài người đáng thương, chúng ta phải mất bao lâu mới hiểu ra sự điên rồ của mình khi cố tiêu diệt nhau chỉ vì những khác biết trên?
Ý nghĩa cuộc sống của chúng ta trên trái đất này là gì, thời gian mà chúng ta tồn tại là bao lâu nếu không phải chỉ là những khoảnh khắc chóng qua? Như sáp nến, chúng ta được thắp lên và cháy sáng trong một thời gian giới hạn trước khi tan chảy. Vì sao chúng ta không biết cách sống khi còn là kẻ lữ hành trong cuộc hành trình ngắn ngủi trên chốn nhân gian. Để khi Thần Chết gõ cửa báo rằng cuộc hành trình đã đến hồi kết thúc, chúng ta sẵn sàng khăn gói lên đường tiến vào một thế giới bí ẩn, kỳ diệu mà không phải run rẫy, sợ hãi?
Bạn hy vọng điều gì khi bước chân sang thế giới bên kia? Riêng tôi, tôi hy vọng mình sẽ chỉ gặp được ở nơi ấy những tâm hồn người hiền hậu, những anh chị em tôi, những con người không mang tỳ vết của sự phân biệt chủng tộc, tôn giáo hay màu da. Nơi ấy, những tâm hồn người hiền hậu, những anh chị em tôi, những con người không mang tỳ vết của sự phân biệt chủng tộc, tôn giáo hay màu da. Nơi ấy, tôi sẽ từng ước với mình sống trong nhân ái với lòng bao dung, độ lượng”.
Tình yêu thương và những cử chỉ ân cần tạo ra môi trường tinh thần và thể chất cho thái độ sống tích cực phát triển.

Thực hành: Sống khoan dung

Bí quyết của việc chấp nhận người khác đúng với bản chất của họ là hãy hành động như bạn đã chấp nhận họ rồi. Hãy nghĩ đến người mà bạn gặp khó khăn trong việc chấp nhận họ, và viết tên của người đó:
Tên:…………………………………………………………………………………
Bây giờ, bạn hãy tự hỏi mình xem, nếu tôi đã chấp nhận được người này đúng với bản chất của họ, tôi sẽ cư xử thế nào? Khi đó, hành động thật sự của tôi là gì? Hãy hình dung câu trả lời thật cụ thể. Sau đó, thực hiện trong thực tế.
Hầu hết chúng ta đều để cho cảm xúc chi phối và điều khiển hành vi. Nhiều người cho rằng họ không thể cư xử thế nào? Khi đó, hành động thật sự của tôi là gì? Hãy hình dung câu trả lời thật cụ thể. Sau đó, thực hiện trong thực tế.
Hầu hết chúng ta đều để cho cảm xúc chi phối và điều khiển hành vi. Nhiều người cho rằng họ không thể cư xử hòa nhã, độ lượng…đối với một ai đó cho đến khi hình dung được cảm xúc đúng đắn về tình yêu, sự bao dung…Nhưng thật ra, những hiểu biết mới về thái độ sống tích cực sẽ giúp chúng ta nhận ra điều này: Chúng ta có thể vượt qua được cảm xúc của mình! Bạn có thể chọn lựa thái độ cư xử với người khác đúng như những gì bạn muốn thấy về họ. Điều hấp dẫn trong việc này là bắt đầu từ đó, cảm xúc sẽ “ngoan ngoãn” vâng lời bạn”.
Bí quyết nho nhỏ mà bạn học được ở đây cũng là chìa khóa giúp bạn sống yêu thương mọi người, thậm chí yêu thương cả kẻ thù của mình. Khi đó câu hỏi: “Làm thế nào để tôi yêu được kẻ thù của tôi?” sẽ cí câu trả lời, đó là hành động và cư xử với họ như những người thân yêu. Hãy yêu thương và quan sát tình yêu ấy lớn dần trong tim mình, cảm xúc dần dần sẽ đến. Bạn có mâu thuẫn với ai không? Hãy viết ra tên của người, và thử xem:
Tên:…………………………………………………………………………………
Đến cuối ngày, bạn hãy suy nghĩ về những điều này xem:
- Bạn có làm cho ai hạnh phúc hay thất vọng không?
- Hôm nay bạn đã sống như thế nào?
- Hôm nay bạn làm những việc tốt hay xấu?
- Hôm nay, bạn có chi đi nụ cười hay chỉ cau mày nhăn nhó?
- Bạn đã từng nâng đỡ ai chưa, hay chỉ đạp người ta xuống?
- Bạn có san sẻ gánh nặng với người khác không, hay chỉ là vật cản lối không cho người khác tiến bộ?
- Bạn có tìm kiếm những nụ hồng, hay chỉ lo tích tụ hoa toàn nhụy rửa?


- Bạn đã làm những gì với cuộc sống được trao tặng, nhiệt tình nhận lấy hay ném nó đi?
_________________________ _________________________ _________________________
. // See http://yabtb.blogspot.fi/2012/07/resize-popular-post-thumbnail.html var newSize = 190; // this is the new thumbnail size, you can change this $(".popular-posts .item-thumbnail img").each(function() { var oldSize = $(this).attr("width"); $(this).attr("width", newSize); $(this).attr("height", newSize); $(this).attr("src", $(this).attr("src").replace("/s"+oldSize+"-c/", "/s"+newSize+"-c/")); }); //]]>