Home » , , » Quy tắc vàng trong giao tiếp & ứng xử

Quy tắc vàng trong giao tiếp & ứng xử

"Hãy làm cho người khác điều mà bạn muốn họ làm cho mình, và đừng bao giờ làm điều ngược lại"


Điều tưởng như quen thuộc và đơn giản này lại có những lợi ích lớn lao mà không mấy ai nhìn thấy. Đôi khi, sống theo quy tắc vàng đồng nghĩa với việc bênh vực, ủng hộ người khác, trở thành người bảo vệ, che chở và biện hộ cho người khác.
Vâng hãy làm cho người khác điều mà bạn muốn họ làm cho mình. Mọi người và mọi hoàn cảnh xung quanh bạn đều ẩn chứa rất nhiều điều tốt đẹp, do đó, hãy trở thành nhà thám hiểm để kiếm tìm những giá trị tinh anh chứ đừng trở thành kẻ đi moi móc lỗi lầm. Hãy trao sự nâng đỡ, lời khen ngợi và động viên tinh thần thay cho những lời chê trách, đổ lỗi, hận thù. Hãy sánh bước cùng người khác thêm một đoạn đường nữa để giúp đỡ họ, nếu có thể.
Thái độ sống tích cực cho thấy một điều dù bé nhỏ cũng có thể làm nên khác biệt lớn lao. Người ta vui sống hay đau khổ muộn phiền đều do thái độ tích cực hay tiêu cực mà họ tác động tới bản thân và tới mọi người.
"Khi bạn đem niềm vui đến cho người khác thì niềm vui ấy sẽ trở lại với bạn gấp trăm, nhưng với điều kiện là bạn làm điều ấy một cách chân thành mà không khoe khoang, khoác lác hay tư lợi".
"Khi bạn gặp một người thiếu vắng nụ cười trên môi, bạn hãy trao cho anh ta nụ cười của bạn".
Hãy chia sẻ với người khác một phần những gì bạn đang có. Trong khi chia sẻ như vậy, bạn đã trao đi một phần chính con người bạn – phần còn lại của bạn sẽ được nhân lên gấp bội.

Thực hành sống theo Quy tắc vàng

Bước 1: Hãy nghĩ về ba điều bạn muốn người khác làm cho bạn và viết chúng ra một tờ giấy.
1..........................................................................................................................
2..........................................................................................................................
3..........................................................................................................................
Sau đó, hãy cất tờ giấy đi. Bây giờ, bạn thử nghĩ xem mình sẽ làm cách nào để thực hiện cho người khác cũng từng ấy điều?
Bước 2: Hãy sử dụng bước này như công cụ để giúp bạn thực hiện: hình dung về những điều bạn thật sự mong muốn. Nếu được, hãy tìm một hình ảnh mang tính biểu tượng giúp bạn hình dung rõ hơn những điều sắp thực hiện.
Bước 3: Hãy chuẩn bị cho mình một cuốn sổ nhỏ và nếu có thể thì hãy luôn mang nó bên mình để ghi nhận thành công của bạn:
Thông thường chúng ta thường nhìn vào những thứ mình không có, nhìn vào những khó khăn và thất bại. Khi chúng ta tập trung vào thứ gì thì thứ đó sẽ đến với chúng ta nhiều hơn.
Những thứ giống nhau sẽ hút nhau, thành công nuôi dưỡng thành công. Bạn càng cảm thấy thành công bao nhiêu, thành công tới với bạn nhiều bấy nhiêu. Bạn không thể cảm thấy thành công nếu bạn không tìm kiếm và ghi nhận nó. Thành công có thể lớn hay nhỏ. Nó không phải là vấn đề. Vấn đề là bạn ghi nhận chính mình đối với việc bạn làm.
Đừng tìm kiếm những gì bạn đã không làm hay ai đó không làm được hay cái gì đáng ra đã làm tốt hơn. Đó là cách kẻ thất bại nhìn thế giới. Hãy nhìn một cách cụ thể chi tiết tiến trình bạn đã làm ở bất kỳ lĩnh vực nào về tài chính, kinh doanh, sức khỏe, sự cân đối, mối quan hệ, học tập, phục vụ,…
Ví dụ:
- Tôi giúp mọi người rửa bát hôm nay.
- Sáng nay tôi đã không ngủ nướng mà dậy sớm tập thể dục.
- Tôi đã lau chùi nhà tắm rất sạch sẽ.
Trang đầu tiên bạn hãy ghi những lời để tự nhắc nhở bản thân mình rằng:
Các trang tiếp theo bạn hãy ghi ngày tháng và những thành công của bạn đạt được trong ngày. Điều này sẽ có giúp bạn tạo được một thói quen nhìn vào thành công thay vào việc bạn nhìn vào những khó khăn, thất bại hay lo lắng sợ hãi. Giúp bạn có được một tính cách thu hútđược nhiều người yêu quý mình hơn. Niềm vui, tình yêu, thành công và các mối quan hệ tốt đẹp sẽ đến với bạn một cách liên tục và nhanh chóng.

_________________________ _________________________ _________________________
. // See http://yabtb.blogspot.fi/2012/07/resize-popular-post-thumbnail.html var newSize = 190; // this is the new thumbnail size, you can change this $(".popular-posts .item-thumbnail img").each(function() { var oldSize = $(this).attr("width"); $(this).attr("width", newSize); $(this).attr("height", newSize); $(this).attr("src", $(this).attr("src").replace("/s"+oldSize+"-c/", "/s"+newSize+"-c/")); }); //]]>