Home » » KỸ NĂNG MỀM – BẮT ĐẦU NHƯ THẾ NÀO?

KỸ NĂNG MỀM – BẮT ĐẦU NHƯ THẾ NÀO?

Khi còn là sinh viên, học sinh, có lẽ nhiều người trong chúng ta khá bỡ ngỡ với “kỹ năng mềm”. Lúng túng trong các bài thuyết trình trước đám đông, bỡ ngỡ, lạc lõng trong một buổi tiệc, băn khoăn không biết nên lựa chọn chuyên ngành nào, cảm thấy làm việc nhóm thật khó khăn, gò bó, không quản lý được thời gian dẫn đến việc “nước đến chân mới nhảy”. Đó là những dấu hiệu chứng tỏ bạn đang còn thiếu những kỹ năng mềm cần thiết cho bản thân mình.
KỸ NĂNG MỀM – BẮT ĐẦU NHƯ THẾ NÀO?


“Kỹ năng mềm” chủ yếu là những kỹ năng rất ít được học trong nhà trường, đây là những nhóm kỹ năng không mang tính chuyên môn, chúng phụ thuộc chủ yếu vào tính cách của từng người. Chúng quyết định bạn là ai, làm việc thế nào, là thước đo hiệu quả cao trong công việc.
Những kỹ năng “cứng” (hard skills) ở nghĩa trái ngược thường xuất hiện trên bản lý lịch, khả năng học vấn của bạn, kinh nghiệm và sự thành thạo về chuyên môn.
Thực tế cho thấy người thành đạt chỉ có 25% là do những kiến thức chuyên môn, 75% còn lại được quyết định bởi những kỹ năng mềm họ được trang bị.
Kỹ năng mềm tốt sẽ giúp bạn có được công việc tốt hơn và cuộc sống hạnh phúc hơn
Và bây giờ để tìm hiểu thêm về kỹ năng mềm, bạn có thể bắt đầu bằng những việc đơn giản sau đây ngay trong tuần này:
  • Search trên google với từ khóa “kỹ năng mềm” để tìm đọc thêm những bài viết về kỹ năng mềm để có thể hiểu thêm một cách toàn diện về kỹ năng mềm. Thời lượng gợi ý: 2 giờ.
  • Trao đổi cùng với bạn bè mình về chủ đề kỹ năng mềm (có thể trò chuyện trong một buổi cafe hoặc trà sữa, hoặc thậm chí trong buổi ăn trưa trên trường cùng bạn bè). Đây sẽ là một chủ đề bổ ích và thú vị. Ngoài việc giúp bạn hiểu hơn về kỹ năng mềm mà còn giúp cho mình và bạn bè thân thiết với nhau hơn. Một số câu hỏi có thể đặt ra bao gồm: mọi người nghĩ thế nào về kỹ năng mềm, sinh viên nên rèn luyện kỹ năng mềm nào (đặc biệt là sinh viên khoa mình), rèn luyện ở đâu thì phù hợp. Thời lượng gợi ý: 4 giờ (2 – 3 buổi trò chuyện cùng nhau)
  • Tìm kiếm một khóa học kỹ năng phù hợp với bản thân mình. Nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu thì bạn có thể tìm kiếm một khóa học kỹ năng phù hợp với hoàn cảnh hiện tại của mình (về mặt tài chính, định hướng), sau khi có được cái nhìn tổng quan sau khi đi học xong rồi thì bạn sẽ có những lựa chọn chính xác hơn cho bản thân mình (về việc nên tập trung sâu vào nhóm kỹ năng mềm và kỹ năng cứng nào cho tương lai). Thời lượng gợi ý cho việc tìm kiếm: 6 giờ (có thể dành 2 – 3 buổi tìm kiếm để có lựa chọn chính xác hơn, đồng thời cũng nên thảo luận với bạn bè)

_________________________ _________________________ _________________________
. // See http://yabtb.blogspot.fi/2012/07/resize-popular-post-thumbnail.html var newSize = 190; // this is the new thumbnail size, you can change this $(".popular-posts .item-thumbnail img").each(function() { var oldSize = $(this).attr("width"); $(this).attr("width", newSize); $(this).attr("height", newSize); $(this).attr("src", $(this).attr("src").replace("/s"+oldSize+"-c/", "/s"+newSize+"-c/")); }); //]]>