Home » » 5 Bí quyết giúp bạn thành một nhà lãnh đạo xuất sắc

5 Bí quyết giúp bạn thành một nhà lãnh đạo xuất sắc

Bạn muốn trở thành một nhà lãnh đạo xuất sắc? Bạn muốn được nhân viên yêu quý? Để có được phẩm chất của một nhà lãnh đạo xuất sắc, bạn phải nắm bắt được những bí quyết sau:


1. Có tầm nhìn và chịu trách nhiệm trước mọi vấn đề

Tầm nhìn và trách nhiệm chính là hai phẩm chất quan trọng bạn cần phải có và phải tập luyện nếu bạn muốn trở thành lãnh đạo của một tập thể. Bạn phải là người “nhìn xa trông rộng” và có khả năng dẫn dắt những người khác đạt đến tầm nhìn ấy. Bạn không nên tạo khoảng cách quá xa so với những thành viên khác trong tập thể, ngược lại, phải gần gũi, thấu hiểu và phải biết tôn trọng người khác bằng cách tạo điều kiện để họ tham gia giải quyết các vấn đề của tập thể. Những ý tưởng sáng tạo, tư duy phản biện và mọi sự góp ý đều phải được trân trọng và lắng nghe.

2. Phong cách và thân thiện với mọi người


Để trở thành một lãnh đạo tốt, bạn cần duy trì không khí làm việc, học tập của tập thể ở mức gần gũi nhất có thể. Sự gần gũi sẽ giúp nảy ra nhiều ý tưởng sáng tạo hơn. Một bầu không khí như thế có thể được tạo dựng bằng nhiều cách như: tổ chức các buổi liên hoan nhỏ, tổ chức những buổi họp không chính thức hay tổ chức đi chơi định kỳ…

Trong bầu không khí thân thiện ấy, bạn cũng cần phải có một phong cách gần gũi và truyền được tư tưởng đó cho mọi người. Trong một tập thể, đừng để những khoảng cách về ăn mặc, nói năng, hay những thứ vật chất được tạo ra.


3. Biết lắng nghe và giám thay đổi


Không ai là hoàn hảo và bạn cũng có lúc bị mắc lỗi, vì thế hãy biết thay đổi và nhận lỗi khi có vấn đề xảy ra. Sự nhìn nhận khách quan không khiến bạn bị “xấu mặt” mà ngược lại, sẽ giúp bạn được lòng mọi người hơn. Bạn sẽ chẳng thể dạy bảo ai nếu bạn không gương mẫu.

4. Đưa ra quyết định nhanh, chính xác


Để duy trì được uy tín của mình, bạn phải là người nói được và làm được. Bạn nói rất hay và có lí, nhưng nếu bạn làm không ra gì thì chắc chắn những thành viên khác trong tập thể sẽ không nể phục bạn. Chính vì vậy, ngoài việc nói tốt, bạn cần có những quyết định chính xác để hoàn thành những công việc quan trọng, đưa tập thể tiến lên và đảm bảo quyền lợi cho tập thể.

5. Truyền cảm hứng và sẵn sàng đón nhận sự thay đổi


Một nhà lãnh đạo không thể áp đặt tập thể theo kiểu: “Các bạn phải làm thế này”, “các bạn chỉ việc làm theo tôi”,… Mà phải là “chúng ta phải làm thế nào?”, “Chúng ta sẽ cùng nhau xây dựng…”. Sự áp đặt sẽ khiến nguồn cảm hứng của mọi người tắt lịm và uy tín của người lãnh đạo cũng đi xuống. Vì vậy, hãy “luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu”.

Một nhà lãnh đạo phải biết chấp nhận sự thay đổi. Người lãnh đạo không nhất thiết cứ phải là người giỏi nhất, bạn phải chấp nhận có người vượt qua mình. Không phải vì bạn là lãnh đạo và bạn tìm mọi cách không cho ai vượt qua mình. Để trở thành một lãnh đạo tốt, bạn phải biết tạo sự cạnh tranh để tập thể phát triển, phải tạo cơ hội cho những sự tiến bộ, sáng tạo.




_________________________ _________________________ _________________________
. // See http://yabtb.blogspot.fi/2012/07/resize-popular-post-thumbnail.html var newSize = 190; // this is the new thumbnail size, you can change this $(".popular-posts .item-thumbnail img").each(function() { var oldSize = $(this).attr("width"); $(this).attr("width", newSize); $(this).attr("height", newSize); $(this).attr("src", $(this).attr("src").replace("/s"+oldSize+"-c/", "/s"+newSize+"-c/")); }); //]]>